Sản xuất bền vững: Khám phá những gì và làm thế nào để sản xuất xanh

Thật đáng ngạc nhiên khi ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ thải ra nhiều khí nhà kính (GHG) hơn tất cả các phương tiện giao thông chạy trên đường vào năm 2021. Ngành công nghiệp này chịu trách nhiệm cho 23% tổng lượng khí thải GHG, trong khi phương tiện giao thông chỉ chiếm 14%. Nó...

Thật đáng ngạc nhiên khi ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ thải ra nhiều khí nhà kính (GHG) hơn tất cả các phương tiện giao thông chạy trên đường vào năm 2021. Ngành công nghiệp này chịu trách nhiệm cho 23% tổng lượng khí thải GHG, trong khi phương tiện giao thông chỉ chiếm 14%. Nó thực sự giúp chúng ta mở rộng tầm mắt nhắc nhở chúng ta về tác động to lớn mà các hoạt động công nghiệp gây ra đối với hành tinh của chúng ta.

May mắn thay, thời thế đang thay đổi và ngày càng có nhiều công ty sản xuất chuyển sang thực hành bền vững, thường được gọi là sản xuất bền vững. Pháp luật xanh tích cực và thay đổi hành vi của người tiêu dùng đang tạo ra thị trường cho các sản phẩm sạch hơn và thân thiện với môi trường hơn, làm cho tính bền vững trở thành lợi ích cho tất cả mọi người – mọi người, hành tinh và doanh nghiệp.

Trong bài đăng này, chúng ta đã xem xét sản xuất bền vững là gì, quy mô của nó là gì, nó bao gồm những gì và cách thực hiện. Hãy bắt đầu nào!

Sản xuất bền vững là gì?

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, sản xuất bền vững là:

“Việc tạo ra các sản phẩm sản xuất sử dụng các quy trình giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo tồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, an toàn cho nhân viên, cộng đồng và người tiêu dùng cũng như có lợi về mặt kinh tế,”

Nói một cách đơn giản, sản xuất bền vững, hay sản xuất xanh, là quy trình sản xuất tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm có hiệu quả kinh tế với tác động tối thiểu đến con người và môi trường.

Các nguyên tắc chính của sản xuất bền vững bao gồm tiết kiệm năng lượng, sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên hơn, tăng cường nhân viên và cộng đồng cũng như an toàn sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

Những lợi ích chính của sản xuất bền vững bao gồm:

 • Giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên và năng lượng
 • Sử dụng tài nguyên tái tạo
 • Tạo ra lượng chất thải thấp nhất có thể
 • Tăng cường an toàn vận hành
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm và quy trình đồng thời giảm chi phí

Ba khía cạnh của sản xuất bền vững là gì?

Ba khía cạnh của sản xuất bền vững dựa trên ba trụ cột của tính bền vững. Về cơ bản, chúng là ba trụ cột của tính bền vững thích ứng với các điều kiện sản xuất.

Đôi khi, chúng được gọi là ba điểm mấu chốt của sản xuất và liên quan đến ba chữ P: con người, hành tinh và lợi nhuận. Con người tương ứng với xã hội, hành tinh tương ứng với môi trường và lợi nhuận đối với trụ cột kinh tế của sự bền vững.

Hãy xem xét từng người trong số họ một cách chi tiết:

Môi trường

Khía cạnh môi trường của sản xuất bền vững có nghĩa là một công ty nên xem xét môi trường ở mọi giai đoạn sản xuất.

Điều này không có nghĩa là các cân nhắc về môi trường chỉ nằm trong đơn vị sản xuất hoặc các bức tường của nhà máy. Đây là một quy trình rộng lớn và đòi hỏi tất cả các bước bắt đầu từ tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu thô cho đến các cân nhắc về giai đoạn cuối của vòng đời sản phẩm, bao gồm cả vận chuyển.

Điều này cũng có thể bao gồm giải quyết lượng khí thải Phạm vi 3, là lượng khí thải gián tiếp được tạo ra do các hoạt động của công ty nhưng không được tạo ra từ các tài sản do công ty sở hữu hoặc kiểm soát.

Kinh tế

Khía cạnh kinh tế của sản xuất bền vững đòi hỏi một công ty phải lành mạnh về mặt kinh tế. Điều này có nghĩa là nó phải tạo ra lợi nhuận để nó phát triển và duy trì hoạt động kinh doanh.

Mục đích chính của việc thêm lợi nhuận vào hỗn hợp là để chống lại ý kiến ​​cho rằng tập trung vào lợi ích tài chính là tham lam. Nó bắt nguồn từ niềm tin rằng một công ty không thể đầu tư vào nguồn nhân lực, cải tiến quy trình hoặc khắc phục và phục hồi môi trường trừ khi có đủ tài sản và lợi nhuận.

Xã hội

Khía cạnh thứ ba của sản xuất bền vững là khía cạnh xã hội, bao gồm cả phúc lợi của chính nhân viên của công ty và tác động của các hoạt động của công ty đối với cộng đồng rộng lớn hơn. Điều này bao gồm các cộng đồng mà nó phục vụ, tương tác hoặc nhằm mục đích cải thiện.

Một số ví dụ phổ biến trong thứ nguyên này bao gồm:

 • Mức lương công bằng
 • Các lợi ích của nhân viên được cải thiện, chẳng hạn như các cơ hội giáo dục đại học và các lợi ích gia đình
 • Đảm bảo bình đẳng giới, đa dạng và hòa nhập
 • Đảm bảo không có lao động trẻ em trong toàn bộ chuỗi cung ứng
 • Các giao thức an toàn và sức khỏe được cải thiện
 • Gây quỹ và học bổng
 • Đầu tư vào cộng đồng địa phương

Sản xuất bền vững bao gồm những gì?

Sản xuất bền vững là một không gian rộng lớn và bao gồm mọi thứ và mọi thứ có thể giúp làm cho quy trình sản xuất và sản xuất trở nên thân thiện với môi trường nhất có thể. Hãy xem xét một số mục tiêu chính:

 • Tránh gây thiệt hại cho môi trường địa phương bao gồm hệ thực vật, động vật và môi trường sống của chúng
 • Triển khai thực hành sản xuất sạch để đảm bảo giảm thiểu chất thải và ô nhiễm
 • Đảm bảo sử dụng tối thiểu tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo như nước.
 • Chuyển đổi các phương thức năng lượng thông thường bằng các nguồn tái tạo như năng lượng gió và mặt trời
 • Thực hiện các giao thức nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn
 • Giảm vận chuyển trong chuỗi cung ứng
 • Cộng tác với các bên liên quan có ý thức về môi trường

5 cách để thực hiện sản xuất bền vững

Sản xuất bền vững chú trọng đến hành tinh, con người và lợi nhuận. Hãy ghi nhớ điều này, việc tạo ra các sản phẩm bền lâu không chỉ cứu trái đất mà còn là ý thức kinh doanh tốt. Hãy xem xét 5 cách mà công ty của bạn có thể đạt được điều này:

Số hóa và số hóa

Số hóa liên quan đến việc chuyển đổi thông tin tương tự thành dạng kỹ thuật số, chẳng hạn như quét tài liệu. Mặt khác, số hóa là quá trình sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để cách mạng hóa các quy trình thủ công hiện có. Mục tiêu chính của cả hai phương pháp này là tối đa hóa khả năng tiếp cận và tích hợp dữ liệu đồng thời giảm lãng phí, thời gian và chi phí.

Cùng với nhau, số hóa và số hóa là xương sống của sản xuất bền vững. Đây là lý do tại sao:

 • Các hệ thống và tài liệu kỹ thuật số giúp giảm lượng khí thải carbon thông qua việc sử dụng và vận chuyển giấy ít hơn.
 • Việc số hóa quy trình sản xuất giúp cải thiện hiệu quả và tính minh bạch của chuỗi cung ứng và tài nguyên vì bạn biết điều gì đang diễn ra ở đâu và như thế nào. Điều này không chỉ giảm lãng phí và gian lận mà còn giúp xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
 • Việc có tất cả các hệ thống kỹ thuật số cho phép thu thập và phân tích dữ liệu tốt hơn, giúp cải thiện hiệu suất sản xuất và chế tạo.
 • Số hóa và kỹ thuật số hóa cải thiện giao tiếp giữa các phòng ban khác nhau của công ty và các bên liên quan, điều này cuối cùng dẫn đến sản xuất hiệu quả do xác định và liên lạc ngay lập tức các nút thắt cổ chai và cơ hội.

iWarranty là một ví dụ tuyệt vời về vấn đề này. Chúng tôi thu hẹp khoảng cách bảo hành giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng để giảm lãng phí giấy và điện tử thông qua nền tảng quản lý bảo hành kỹ thuật số được trang bị phần mềm hiện đại cho nhóm bảo hành của nhà sản xuất và một ứng dụng cho người tiêu dùng.

Nền tảng này cung cấp cơ sở trò chuyện trực tiếp giữa người tiêu dùng và nhóm bảo hành của nhà sản xuất để giải quyết vấn đề ngay lập tức, tự động hóa quản lý khiếu nại và thu thập dữ liệu và phân tích chi phí bảo hành cũng như lỗi sản phẩm để cung cấp thông tin chi tiết mới về hiệu suất sản phẩm cho nghiên cứu và phát triển trong tương lai .

Bài viết liên quan